Trung Quốc sắp hạ thủy ‘tàu sân bay’ thứ tư

Ngày 23/03/2020.

Các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc sẽ hạ thủy tàu đổ bộ- sân bay thứ tư của hải quân Trung Quốc, chiếc thứ hai thuộc lớp Type 075, vào cuối năm 2020.

Gọi là tàu sân bay bởi Type-075 là lớp tàu đổ bộ-tấn công có thể mang theo máy bay trực thăng hoặc các máy bay tiêm kích có năng lực cất, hạ cánh thẳng đứng.

Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) hiện đang trang bị hai tàu sân bay khoảng 70.000 tấn/chiếc, đó là Liêu Ninh và Sơn Đông, một trong hai tàu được đóng từ các nhà máy đóng tàu của Liên Xô và sau đó Trung Quốc mua lại từ Ukraine.

Năm 2019, Trung Quốc biên chế tàu sân bay thứ hai và là tàu đầu tiên tự đóng. 2019 cũng là năm chứng kiến việc đưa vào hoạt động tàu Type 075  đầu tiên, lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, vừa là tàu tấn công đổ bộ của các đơn vị hải quân, vừa là tàu chống ngầm. Type – 075 có thể triển khai tới 30 máy bay trực thăng hoặc máy bay chiến đấu cánh cố định có khả năng hạ cánh thẳng đứng, thứ hiện Trung Quốc chưa có.

Các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc hiện đang đóng tiếp hai tàu Type-075 và hai tàu sân bay thực thụ, được gọi là lớp Type 002. Theo dự kiến, Trung Quốc sẽ có một hạm đội tàu sân bay gồm bảy tàu vào năm 2025 – mặc dù một số trong số những tàu này vẫn có thể trải qua các thử nghiệm trên biển vào thời điểm đó và chưa sẵn sàng chiến đấu.

Theo Military Watch, Type 002 sẽ là các tàu đầu tiên trên thế giới ngoài lớp Gerald Ford của Mỹ tích hợp hệ thống phóng máy bay điện từ và dự kiến sẽ triển khai một loạt các hệ thống mới khác bao gồm máy bay tác chiến điện tử và máy bay cảnh báo sớm cánh cố định. Việc này tạo ra lợi thế áp đảo so với Liêu Ninh và Sơn Đông và các lớp tàu sân bay không phải khác không phải của Mỹ.

Tàu Type 075 nhẹ hơn, với độ choán nước một nửa Type 002, có một vai trò rất khác, nhưng chúng có thể chứng tỏ khả năng sống sót cao hơn khi đối mặt với vũ khí chống hạm tầm xa của đối phương.

Khả năng hoán đổi từ tàu đổ bộ tấn công sang tàu sân bay và nhiều loại cấu hình là thứ Hải quân Mỹ đang theo đuổi trong những năm gần đây với lớp tàu tương tự Type 075 Class – tàu tấn công lớp Wasp và America có lượng choán nước tương đương, vai trò tác chiến cũng khá giống nhau.

Điều khác biệt là hải quân Mỹ có tiêm kích F-35 phiên bản hải quân hay thủy quân lục chiến có thể cất cánh thẳng đứng. Nhật Bản, với các tàu khu trục lớn, cũng có thể nhanh chóng biến đổi chúng thành tàu sân bay với tiêm kích F-35 đã mua của Mỹ. Nhưng cho đến nay, Trung Quốc chưa hề có máy bay tương tự F-35.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Thiết bị nặng Thuận Phát

Hotline: 092 888 6368

Website: www.phaotuikhihathuy.com – www.thietbithuanphat.com

Đ/c: Tầng 5, Tòa nhà Hanoioffices, số 1/29 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bài Viết Liên Quan