Nhật Bản đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công hiện đại nhất sau hơn 1 năm hạ thủy

Ngày 9/3/2020. Theo QĐND- Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) đã đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Soryu đầu tiên được trang bị pin lithium-ion.

Con tàu mang tên JS Oryu (SS 511) thuộc biên chế của Hạm đội tàu ngầm số 1 của JMSDF đóng căn cứ tại Kure, tỉnh Hiroshima. Buổi lễ diễn ra không lâu sau khi lực lượng này nhận bàn giao tàu JS Oryu từ nhà máy đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries (MHI).

Được biết, JS Oryu là tàu ngầm thứ 11 trong lớp Soryu được JMSDF cho vào hoạt động và là chiếc thứ 6 do MHI chế tạo. Trong khi đó, 5 chiếc đầu tiên do công ty đóng tàu Kawasaki Heavy Industries (KHI) đảm nhiệm.


Việc sử dụng pin lithium-ion thay vì pin axit-chì như các tàu ngầm trước đây của Nhật Bản và các nước khác trên thế giới sẽ giúp kéo dài thời gian hoạt động của tàu dưới nước. Nhật Bản cũng trở thành quốc gia đầu tiên trang bị pin lithium-ion trên tàu ngầm. Cùng một số công nghệ khác, JS Oryu trở thành tàu ngầm hiện đại nhất của lớp Soryu.Phát ngôn viên của JMSDF cho biết, tàu được đặt ky vào tháng 3-2015 và hạ thủy vào tháng 10-2018. Chi phí đóng mới của JS Oryu là 615 triệu USD.

Được xem là tàu ngầm phi hạt nhân hàng đầu thế giới hiện nay, tàu ngầm lớp Soryu dài 84m, rộng 9,1m, cao 8,4m, độ giãn nước 4.100 tấn và tốc độ 37km/h khi lặn, độ giãn nước 2.950 tấn và tốc độ 22km/h khi nổi.

Hệ thống động cơ bao gồm 1 động cơ điện Toshiba, 2 động cơ diesel Kawasaki 12V 25S, 4 động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) Kawasaki Kockums V4-275R Stirling (sản xuất theo giấy nhượng quyền của Thụy Điển) giúp tàu hoạt động yên lặng dưới mặt nước.

Đặc biệt, cánh lái đuôi hình chữ X giúp tàu ngầm lớp Soryu cực kỳ cơ động ở vùng biển nông (vốn là cấm địa với các tàu ngầm hạt nhân do dễ bị phát hiện). Tàu ngầm lớp Soryu cũng có thể lặn tới độ sâu tối đa 649m.

Về hệ thống vũ khí, trang thiết bị, tàu ngầm lớp Soryu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, có thể triển khai ngư lôi điều hướng hạng nặng Type 89, tên lửa đối hạm UGM-84 Harpoon, hệ thống tác chiến điện tử ZLR-3-6, radar phòng không ZPS-6F…

Một thông tin không chính thức cho biết tàu ngầm lớp Soryu cũng có thể bắn các loại tên lửa hành trình Tomahawk giúp chúng có khả năng tấn công mặt đất tầm xa.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Thiết bị nặng Thuận Phát

Hotline: 092 888 6368

Website: www.phaotuikhihathuy.com – www.thietbithuanphat.com

Đ/c: Tầng 5, Tòa nhà Hanoioffices, số 1/29 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bài Viết Liên Quan